Bệnh bướu nhân giáp có thực sự nguy hiểm không ?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở trước cổ có hình dạng giống như con bướm. Đây là vị trí thường xuyên các khối u bướu như bướu nhân giáp. Vậy  nhân giáp có nguy hiểm gì đến sức khỏe cơ thể?

Một số đặc điểm của bướu nhân giáp

Nhân giáp là những tổn thương hình thành khối u khu trú tại tuyến giáp. Nó có thể làm thay đổi chức năng, cấu trúc tuyến giáp. U tuyến giáp bao gồm 2 loại là đơn nhân và đa nhân. Người bệnh thường chỉ phát hiện được những nhân lớn trên bề mặt còn các nhân nhỏ hơn 1cm chỉ có thể phát hiện qua siêu âm, chụp chiếu.

Trên thực tế, hầu hết các nhân giáp đều là lành tính, nhưng có một tỷ lệ nhỏ chứa tế bào ung thư. Khi có bất kỳ biểu hiện nào của nhân giáp, người bệnh nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Thông thường khi nhân giáp phát triển, người bệnh có thể soi gương thấy vùng sưng ở cổ, nhân lớn dần có thể dẫn đến chèn ép thực quản gây đau cổ. Một số trường hợp, bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu: tim đập nhanh, ra nhiều mồ hôi, mất ngủ, tay run, cơ thể mệt mỏi, sút cân,…

Bướu nhân giáp có thật sự nguy hiểm?

Mức độ nguy hiểm của bệnh nhân giáp còn tùy thuộc vào đặc tính khối u là lành hay ác tính. Như đã nhận xét ở trên, phần lớn trường hợp bướu nhân giáp phát triển là lành tính. Bệnh nhân cần tới các bệnh viện uy tín để chẩn đoán xác định rõ bướu nhân giáp là lành tính hay ác tính.

Siêu âm giúp xác định chính xác vị trí, kích thước và số lượng nhân giáp, chúng thường ở dạng đặc hay nang chứa dịch. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm để xác định các nhân giáp có khả năng gây ung thư hay không.

Trường hợp bướu nhân giáp lành tính cũng có thể gây ra một số vấn đề khó khăn trong sinh hoạt như: Gây khó thở, ho cấp tính, nhân giáp chèn khí quản thậm chí có nguy cơ tử vong.

Các trường hợp nhân giáp ác tính tuy chỉ chiếm 5% số ca mắc bệnh nhưng lại có thể gây ra những mối nguy hại rất lớn cho người bệnh. Nhân tuyến giáp này thường to nhanh, cứng chắc, gây khó nuốt, khàn tiếng, mất tiếng, cấu trúc mô không đồng đều. Đối với u ác hay còn gọi là ung thư tuyến giáp, bệnh nhân bắt buộc phải dùng phẫu thuật cắt bỏ khối u và điều trị kết hợp phóng xạ i-ốt, uống thêm hormone giáp.

Như vậy, người bệnh cần sớm đi thăm khám để biết chính xác nhất tình trạng của mình. Hy vọng bài viết này cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh nhân giáp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.