Chế độ ăn phù hợp cho người Đái tháo đường không thể bỏ qua

Người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ các lưu ý trong chế độ dinh dưỡng  để cải thiện tình trạng bệnh tránh rơi vào vòng lặp chữa mãi không khỏi. Tham khảo thực đơn cho người bệnh được bác sĩ chuyên khoa chia sẻ để thay đổi thói quen ăn uống phù hợp.

Các thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn

Mặc dù mắc bệnh đái tháo đường nhưng bạn cũng cần lưu ý đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như: Vitamin, chất béo, đường bột, chất đạm, chất xơ và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày.

Những thực phẩm này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thanh lọc cơ thể, làm sạch máu, phục hồi các tổn thương tại mao mạch, kháng viêm, chống oxy hóa, nâng cao miễn dịch,…

Cụ thể trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh nên có các loại thực phẩm bao gồm:

  • Trái cây (các loại hoa quả ít đường táo, nho, thanh long, ổi,…) cung cấp chất xơ, nước và các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể. Một người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường có thể ăn khoảng 600g trái cây ít ngọt mỗi ngày.
  • Rau củ tươi không qua chế biến đặc biệt là các loại rau có lá xanh. Trong rau củ có chứa các chất chống oxy hóa, kháng viêm rất tốt. Người bệnh nên ăn khoảng 300g rau củ mỗi bữa, duy trì ngày 2 bữa trong quá trình điều trị.
  • Các loại hạt hạnh nhân, óc chó, đậu xanh, đậu đỏ,… nên là thực phẩm trong các bữa phụ. Bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn tối đa 30g các loại hạt này trong ngày.

Các thực phẩm không nên ăn

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, người bệnh cũng cần lưu ý kiêng một số loại thức ăn sau đây để không làm bệnh tình nghiêm trọng hơn.

  • Các sản phẩm chế biến sẵn, thức ăn đóng gói như: Xúc xích, thịt hộp, mì gói,…
  • Không ăn quá nhiều thực phẩm từ động vật: Thịt lợn, thịt trâu bò, thịt gà,… sữa bò cũng không nên uống.
  • Các thức ăn chứa nhiều phụ gia, gia vị
  • Đồ nấu nướng kỹ, chiên xào
  • Tuyệt đối hạn chế rượu bia, cafe, thuốc lá
  • Các loại thực phẩm chức năng, thuốc bổ không được chỉ định.

Bệnh đái tháo đường vốn là căn bệnh mãn tính cần được điều trị kiên trì lâu dài. Chính vì vậy việc ăn uống khoa học cũng góp phần rất lớn trong quá trình chữa trị hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ rèn luyện cơ thể, sinh hoạt lành mạnh kết hợp với dùng thuốc theo tư vấn của bác sĩ. Tuân thủ đúng những nguyên tắc này thì bạn hoàn toàn có thể sống vui vẻ khỏe mạnh.