Nhân giáp là gì ? Nguyên nhân gây bệnh và biến chứng thường gặp

Nhân giáp là bệnh lý hiện đang phổ biến và thường gặp ở phụ nữ. Người bệnh cần sớm nắm được những nguyên nhân và triệu chứng thông thường để sớm có biện pháp điều trị.

Nhân giáp là gì?

Bệnh nhân giáp được xác định là hiện tượng các khối tròn và bầu bục trong tuyến giáp còn được gọi là nhân xơ tuyến giáp. Bệnh phát triển do tình trạng xơ hóa mô bất thường hay là sưng mãn tính lâu ngày không được điều trị gây nên.

Cách triệu chứng nhân giáp thường gặp

Theo bác sĩ chuyên khoa, nhân giáp không làm thay đổi hormone tuyến giáp trong cơ thể. Tuy nhiên một số trường hợp nhân giáp gây ra tuyến hình bướm sản xuất ra nhiều hormone tuyến giáp. Điều này có thể gây ra các triệu chứng:

  • Cơ thể mệt mỏi, khó chịu
  • Sụt cân không nguyên nhân
  • Luôn trong cảm giác buồn bã, lo lắng, stress
  • Tim đập nhanh bất thường
  • Rối loạn nhu động ruột

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Cơ thể mỗi người một khác nhau, tuy nhiên khi bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu triệu chứng nào tương tự như trên. Cần sớm hỏi ý kiến bác sĩ để có phương án xử lý thích hợp nhất.

Bình thường, người bệnh có thể phát hiện nhân giáp sau khi được khám tổng quát hoặc dựa trên chỉ định siêu âm cổ rà soát của bác sĩ đưa ra.

Nguyên nhân gây bệnh nhân giáp

Bệnh nhân giáp được biết đến là do yếu tố môi trường và gen di truyền gây nên. Đa phần bệnh xuất hiện ở các khu vực người dân không ăn nhiều muối, thiếu i – ốt. Ngoài ra, người thường xuyên lạm dụng thuốc nội tiết tố cũng có thể dễ dàng mắc bệnh hơn.

Mặc dù bệnh nhân giáp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong mọi lứa tuổi và khởi phát vào nhiều thời điểm trong đời. Tuy nhiên, đây là căn bệnh ảnh hưởng đa phần đến phụ nữ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng bệnh bằng cách giảm thiểu tối đa các yếu tố nguy cơ.

Điều trị nhân giáp bằng phương pháp nào?

Để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh nhân giáp, bạn nên có thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng lành mạnh, cải thiện môi trường sống, bổ sung i-ốt và thực đơn hàng ngày, ăn nhiều rau quả, tập luyện thể dục thường xuyên.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng các loại hormone làm nhỏ nhân giáp, dùng i-ốt phóng xạ, phẫu thuật để loại bỏ nhân giáp.

Trên đây là những thông tin cần biết về căn bệnh nhân giáp. Để sớm phát hiện và có phương án ứng phó, bạn nên tới các bệnh viện, cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán sớm nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe.