Nhìn lại Hội nghị Nội tiết – ĐTĐ – Rối loạn chuyển hóa MT-TN mở rộng lần thứ XI

Hội nghị Nội tiết – Đái tháo đường – Rối loạn chuyển hóa miền Trung và Tây Nguyên mở rộng lần thứ XI được diễn ra vào ngày 27 và 28 tháng 4 năm 2018, do Bệnh viện Đa khoa Gia đình đăng cai tổ chức, kết thúc để lại những ấn tượng sâu sắc cho những người tham dự.

1. Những con số ấn tượng

1163

  • 1163 là số lượng đại biểu về tham gia hội nghị trong 2 ngày 27 & 28/04/2018 với sự góp mặt của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, cùng đội ngũ bác sỹ gia đình tại Miền Trung và Tây Nguyên; Trong đó, phải kể đến hơn 400 sinh viên được hỗ trợ 100% phí tham gia Hội nghị.

04

  • Hội nghị năm nay vinh dự chào đón 4 báo cáo viên nước ngoài đến từ các quốc gia có nền y học phát triển như Canada, Singapore, Hàn Quốc, …

150

  • 150 là tổng số bài báo cáo được công bố trong Hội nghị. Hầu hết các báo cáo này tập trung vào các cách điều trị mới, dự phòng các biến chứng về tim mạch, mắt, thận; vai trò của bác sỹ gia đình đối với việc tổ chức xây dựng chương trình quản lý bệnh nhân đái tháo đường và đái tháo đường với các bệnh nội tiết và chuyển hóa khác…

05

  • Bên cạnh các phiên báo cáo khoa học chính thức, các hội thảo bên lề, các đại biểu về tham gia Hội nghị lần này có cơ hội tham gia 5 CME (Khóa đào tạo liên tục) chuyên ngành, trong đó, có 4 lớp hoàn toàn miễn phí, với hàng trăm lượt tham gia.

900

  • Kỷ yếu Hội nghị năm nay dày gần 900 trang được đội ngũ Ban biên tập, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Hải Thủy và Th.s BS. Nguyễn Văn Vy Hậu lựa chọn và in ấn một cách công phu, kỹ luỡng.

10

  • 10 là số lượng báo cáo khoa học trẻ bằng Tiếng Anh được trình bày trong Hội nghị năm nay. Đặc biệt, BTC đã quyết định trao 4 giải thưởng, trong đó có 2 giải Ba, 1 giải Nhì và 1 giải Nhất cho những công trình xuất sắc nhất, nhằm cổ vũ, động viên tinh thần của các nhà nghiên cứu trẻ.

2. Công tác tổ chức có nhiều nét đổi mới.

  • Các CME được tổ chức nghiêm túc:

Đào tạo y khoa liên tục (Continuing Medical Education, viết tắt là CME) là một hoạt động đặc thù và chuyên biệt nhằm giúp phát triển năng lực nghề nghiệp của nhân viên y tế, với mục tiêu cuối cùng là cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Cho đến nay, CME đã được công nhận và bắt buộc tại hầu hết các nước, kể cả nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị Nội tiết – ĐTĐ – Rối loạn chuyển hóa MT – TN lần thứ XI này, BTC đã triển khai 5 khóa đào tạo liên tục, nhằm nâng cao năng lực ý khoa của đội ngũ bác sỹ tuyến cơ sở, với các nội dung: Quản lý biến chứng thần kinh ĐTĐ, Y học gia đình với Nội tiết chuyển hóa, Kiểm soát lipid máy trong bệnh lý tim mạch chuyển hóa, Cấp cứu – Nội tiết ĐTĐ, và Ứng dụng RFA trong bướu giáp nhân. Các khóa đào tạo này đều được hướng dẫn bởi các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, dày dặn kinh nghiệm. Bên cạnh đó, để các khóa đào tạo liên tục thực sự phát huy ý nghĩa và giá trị của nó, Ban tổ chức đã thống nhất: Chỉ những đại biểu hoàn thành bài thi trắc nghiệm trên ứng dụng điện thoại và đạt yêu cầu trên 50% mới được cấp chứng nhận CME.

  • Ứng dụng Telemedicine vào Hội nghị:

Sự tiến bộ của công nghệ thông tin và viễn thông ngày nay cho phép truyền tức khắc những thông tin không chỉ ở dạng lời nói, văn bản hoặc hình ảnh “chết” mà còn cả các những hình ảnh động như hình ảnh X quang động, hình ảnh siêu âm, điện tâm đồ, não đồ, hình ảnh nội soi… Cụ thể, trong phiên CME “Ứng dụng RFA trong điều trị bướu giáp”, việc tường thuật trực tiếp từ phòng mổ ra phòng hội trường (Telemedicine) giúp cho học viên nâng cao và cải thiện kiến thức, kỹ năng chuyên môn và học hỏi những phương pháp mới một cách nhanh chóng và xác thực nhất.

  • Ứng dụng điện thoại DEMACVN:

Demacvn là ứng dụng hội nghị dành riêng cho quý vị đại biểu, khách mời, báo cáo viên… Thông qua ứng dụng này, mọi người có thể dễ dàng cập nhật lịch trình các phiên báo cáo, tương tác và đặt câu hỏi trực tiếp cho chủ tọa, giảng viên… Các bài kiểm tra sau mỗi CME cũng đều được cập nhật trên hệ thống, tự động hóa khâu chấm điểm và cấp chứng chỉ CME cho mỗi học viên tham gia.

  • Tuân thủ nghiêm túc thời gian báo cáo:

Trước ngày diễn ra Hội nghị, Ban tổ chức đã đưa ra quy định về thời gian báo cáo rất rõ ràng. Với báo cáo chuyên đề, thời gian trình bày tối đa của mỗi báo cáo viên là 15 phút, và đối với báo cáo khoa học là 10 phút. Trong trường hợp báo cáo viên sử dụng quá thời gian quy định, hệ thống sẽ lần lượt tắt slide trình chiếu và âm thanh trong Hội trường. Quy định này nhằm đảo bảo thời gian báo cáo của mỗi đại biểu, tránh xâm lấn, ảnh hưởng đến chương trình chung của Hội nghị.

3. Nội dung thu hút

Với chủ đề “Nội tiết – Đái tháo đường – Rối loạn chuyển hóa với Y học gia đình”, hội nghị đã nhận được sự quan tâm không nhỏ của các y bác sỹ trong và ngoài nước.

Bên cạnh việc tập trung vào các kiến thức y khoa và kĩ thuật điều trị tiên tiến, hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập mối quan hệ giữa tuyến y tế cơ sở, đại diện là các bác sỹ gia đình, với các bác sỹ chuyên khoa trong việc tầm soát các bệnh lý liên quan đến Nội tiết – ĐTĐ. Những đề tài được lựa chọn tham gia báo cáo trong hội nghị ưu tiên sự gần gũi, thiết thực và dễ áp dụng nhất cho các bác sĩ tuyến cơ sở trong việc thực hành lâm sàng tại địa phương.

Ngoài các phiên báo cáo khoa học chính thức, các buổi CME cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo các đại biểu tham gia Hội nghị.