Báo động tình trạng gia tăng người mắc bệnh nhân giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết đóng vai trò quan trọng trong điều hòa các hoạt động phát triển của cơ thể. Ngày nay, tình trạng u tuyến giáp, nhân giáp đang gia tăng đáng kể với những diễn biến phức tạp.

Số lượng người bệnh u tuyến giáp, nhân giáp đang gia tăng

Theo các số liệu thống kê từ năm 2018 đến nay, các khoa bệnh lý tuyến giáp của bệnh viện cấp trung ương tiếp nhận hàng chục nghìn ca u bướu nhân giáp. Điển hình tại bệnh viện Nội tiết trung ương đã và đang điều trị cho hơn 400 bệnh nhân u nang tuyến giáp. Nhiều trường hợp có khối u rất lớn, nguy kịch cần được điều trị trong thời gian dài hoặc phải chỉ định phẫu thuật.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc u nang giáp, nhân giáp đang ngày một gia tăng mà chưa có chẩn đoán nguyên nhân rõ ràng. Các bệnh liên quan đến tuyến giáp như u bướu, nhân giáp đang được đánh giá là một “cơn dịch” không cần lây lan mà vẫn khiến nhiều người phải nhập viện cùng một khoảng thời gian.

Trường hợp mắc bệnh nhân gặp phổ biến

Hầu hết các bệnh nhân phải nhập viện vì u nang tuyến giáp, nhân giáp là do các yếu tố nguy cơ cụ thể như:

  • Không cung cấp đủ i – ốt
  • Những người từ 40 -60 tuổi, phần lớn là phụ nữ
  • Thường xuyên sử dụng thuốc trầm cảm
  • Do gen di truyền
  • Có tiền sử mắc các bệnh tuyến yên
  • Sống tại địa phương có nhiều người mắc bệnh u bướu tuyến giáp

Lời khuyên của bác sỹ

Các nhân giáp lành tính có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa, sóng cao tần,… Ngoài ra, người bệnh cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hàng ngày. Đây được xem là phương pháp hiệu quả chữa bệnh không cần dùng thuốc và có thể chung sống với nhân giáp lành tính không ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ thể. Đối với tình trạng u nhân giáp ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp cần được điều trị xạ trị, phẫu thuật và uống bù hormon tuyến giáp suốt đời.

Những người có nguy cơ mắc bệnh kể trên cần được thăm khám tại bệnh viện uy tín 3 – 6 tháng một lần để sớm phát hiện u bướu, nhân giáp và các phương pháp điều trị kịp thời. May mắn thay, căn bệnh ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi dứt điểm nếu tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sỹ.

Những thông tin về tình trạng gia tăng người mắc bệnh nhân giáp là những báo động cho mọi người để sớm cải thiện môi trường sống và chế độ sinh hoạt để giảm thiểu tối đa nguy cơ phát triển u bướu nhân giáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.