Cấp cứu thành công ca đột quỵ nhồi máu não sớm bằng rt-PA cho bệnh nhân Hàn Quốc

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc- Đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa Gia Đình) đã áp dụng thành công phương pháp điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) cho du khách người Hàn Quốc đang lưu trú tại Đà Nẵng. Đây hiện được xem là phương pháp tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà chưa cần phẫu thuật hay can thiệp.

Rạng sáng ngày 26/7, du khách người Hàn Quốc Jo Byeongrim (Nam – 59 tuổi), hiện đang lưu trú tại khách sạn Sông Hàn (TP. Đà Nẵng), nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: thất ngôn, rối loạn tri giác và liệt ½ người phải.

Sau khi được các bác sĩ thuộc ĐV Cấp cứu BV ĐK Gia Đình thực hiện khám lâm sàng và chẩn đoán Nhồi máu não cấp giờ thứ 2, ngay lập tức, Nhóm Cấp cứu đột quỵ của Bệnh viện được khởi động và đưa ra quyết định sử dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch bằng rt-PA vào giờ giờ thứ 2.5 sau khi có đầy đủ các xét nghiệm, CT sọ não và bệnh nhân thỏa mãn các chỉ định và chống chỉ định của phương pháp điều trị này. Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Đột quỵ (HSTC – CĐ – ĐQ) để điều trị, theo dõi và chăm sóc.

Theo ThS.BS. Bùi Ngọc Anh (Trưởng khoa HSTC – CĐ – ĐQ), “Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế. Trong số các biện pháp hiện có, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) đang là phương pháp tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà chưa cần phẫu thuật hay can thiệp.” 

Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này còn rất ít. Nguyên nhân chính là do rt-PA chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm trước 3 – 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên. Trong khi đó, theo tâm lý của đại đa số người Việt, sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, người nhà bệnh nhân thường tự ý dùng thuốc hay dùng các biện pháp dân gian thay vì đến các cơ sở y tế, hậu quả là vô tình bỏ lỡ khung giờ vàng vô cùng quý giá để điều trị Đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Sau 24 giờ chăm sóc và theo dõi tại khoa, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt: Mặc dù còn thất ngôn nhẹ, nhưng bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tình trạng liệt nửa người bên phải được cải thiện rõ rệt, các dấu hiệu sinh tồn (Mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở…) ổn định. Bác sĩ cũng đã tiến hành chụp lại sọ não và không thấy biến chứng xuất huyết não.

Tính đến thời điểm hiện tại (sau 52h nhập viện), bệnh nhân đã có thể đi đứng bình thường, vận động nhẹ nhàng và tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân. Dự kiến, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi thêm tại Khoa trước khi làm thủ tục xuất viện vào chiều nay (28/7/2018) với sự tư vấn kỹ lưỡng về dự phòng các yếu tố nguy cơ và sử dụng thuốc đúng chỉ định.