Cải thiện giấc ngủ cho bệnh nhân Đái tháo đường

Ngủ là thời gian giúp kiểm soát lượng đường huyết, giúp tinh thần thoải mái, tăng hoạt động của insulin. Cùng tìm hiểu những cách cải thiện giấc ngủ cho người mắc bệnh đái tháo đường trong bài viết này.

Đường huyết ảnh hưởng đến giấc ngủ
Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, người mắc bệnh đái tháo đường thường xuyên bị mất ngủ. Vì lượng glucose trong máu luôn cao khiến cho bệnh nhân phải đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, làm gián đoạn việc ngủ và giảm chất lượng các giấc ngủ. Một số trường hợp, đường huyết hạ đột ngột khiến cho người bệnh bị đổ mồ hôi nhiều về đêm. Để ổn định mức đường huyết trong cơ thể giúp có một giấc ngủ ngon, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Ngoài ra, người bệnh cũng dễ dàng bị mất ngủ bởi một số nguyên nhân như sau:

  • Đau chân, hội chứng chân không yên: Người bệnh đái tháo đường bị đau dây thần kinh ở chân khiến cho chân luôn bị căng cứng, đau nhức.
  • Ngưng thở khi ngủ: Có đến hơn 20% số bệnh nhân đái tháo đường gặp phải chứng ngưng thở trong khi ngủ. Điều này dễ dẫn đến các vấn đề về tim mạch, huyết áp. Bạn có thể dễ dàng nhận biết chứng ngưng thở khi ngủ dựa vào những biểu hiện như ngáy to, mất tập trung, trí nhớ suy giảm, nhức đầu và hay thay đổi cảm xúc.
  • Tâm trạng lo lắng: Đái tháo đường khiến cho nhiều người bị trầm cảm, buồn bã gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ. Thay đổi lối sống sinh hoạt khoa học sẽ giúp duy trì cảm xúc tích cực và giảm căng thẳng cũng như cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Mẹo cải thiện giấc ngủ cho bệnh nhân đái tháo đường

Bạn có thể tham khảo một số mẹo đơn giản sau đây để điều trị chứng mất ngủ cho bản thân và gia đình rất tốt.

  • Không làm việc trí óc, suy nghĩ nhiều trước khi đi ngủ
  • Tránh xa các đồ uống có cồn trước khi ngủ
  • Có giờ giấc đi ngủ hàng ngày theo kế hoạch và tuân thủ đúng
  • Không dùng các thiết bị điện tử trước khi ngủ ít nhất 2 tiếng
  • Nhiệt độ phòng ngủ phải mát mẻ, hạn chế ánh sáng
  • Nên tập thể dục thường xuyên để có giấc ngủ ngon

Người mắc bệnh đái tháo đường cần phải lưu ý thực hiện đúng theo các mẹo trên đây để có một giấc ngủ ngon bảo vệ sức khỏe, cơ thể. Ngoài ra cũng cần thường xuyên thăm khám để nắm rõ nhất tình trạng bệnh của mình. Từ đó có thể vừa kết hợp điều trị bằng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc giúp cải thiện bệnh tốt nhất.