Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh nhân giáp

Đối với những người mắc bệnh nhân giáp, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp cải thiện bệnh lý, hỗ trợ điều trị rất tốt. Tham khảo một số thực phẩm rất tốt cho người bệnh trong bài viết này.

Tại sao cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho người bệnh u nhân giáp?

Mặc dù là cơ quan nhỏ nhưng chức năng của tuyến giáp lại vô cùng quan trọng. Tuyến giáp trạng là nơi sản xuất là kích thích tố thyroxine. Chất này rất cần thiết cho việc hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể. Nó có khả năng kiểm soát thân nhiệt, điều hòa nhịp tim, rà soát việc sử dụng năng lượng…

Khi mắc các bệnh về tuyến giáp như nhân giáp, chúng ta cần mất rất nhiều thời gian để điều trị. Thông thường cần phải có biện pháp cân bằng lại các hormone để tuyến giáp hoạt động tốt nhất.

Và chính chế độ dinh dưỡng và lượng thực phẩm bổ sung vào cơ thể giúp cho người bệnh cân bằng được hormon và kiểm soát tình trạng nhân giáp của mình. Đặc biệt, cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục và việc điều trị sẽ diễn ra tích cực nhất khi người bệnh có một khẩu phần dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh nhân giáp nên ăn gì?

Người bệnh nên tham khảo bổ sung một số loại thực phẩm sau đây vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng nhân giáp:

  • I – ốt: Tuyến giáp cần đến i-ốt để sản sinh ra hormon cần thiết. Người bệnh nên sử dụng muối có chứa thành phần i-ốt vào trong chế độ ăn. Ngoài ra các loại thực phẩm như tảo biển, rong biển,… cũng rất giàu i-ốt.
  • Các loại hạt: Hạt bí, hạnh nhân, hạt điều,… cung cấp lượng protein thực vật tự nhiên cho cơ thể, cũng như các chất kẽm, đồng, vitamin B và E,… để tuyến giáp hoạt động tốt hơn.
  • Rau xanh: Rau diếp cá, rau bina, rau cải, củ cải, súp lơ… là nguồn thực phẩm cung cấp khoáng chất, magie đóng vai trò tích cực trong việc trao đổi chất của cơ thể.
  • Hải sản: Cá, tôm, cua, mực,… được biết là các thức ăn chứa nhiều omega3, i-ốt, selen, vitamin B rất tốt cho cơ thể. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên duy trì ăn 3 bữa cá một tuần để cải thiện tuyến giáp. Đặc biệt là các loại cá ngừ, cá hồi, cá bơn,…

Bên cạnh các thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng cần nhớ tránh xa các thức ăn chế biến sẵn, đậu nành và chế phẩm đậu nành, thịt và nội tạng động vật, hạn chế chất xơ và đường,…

Hy vọng những thông tin về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh u bướu nhân giáp trên đây giúp bạn có được lựa chọn phù hợp trong bữa ăn hàng ngày. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cơ thể là phương pháp hoàn chỉnh nhất để phòng tránh mọi bệnh tật.