Nhẹ nhàng loại bỏ nhân giáp không cần phẫu thuật

Các trường hợp nhân giáp lành tính có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa để loại bỏ u bướu không cần động dao kéo. Ngày nay, bệnh nhân u giáp lành tính đã có một lựa chọn nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. Đó chính là đốt sóng cao tần.

Biểu hiện của bệnh nhân giáp thông thường

Bệnh nhân thường chỉ phát hiện u bướu khi nhân giáp đã lớn và có thể thấu được, sờ được tại cổ. Các nhân này có thể là sự phát triển vùng tuyến giáp viêm nhiễm hoặc do một thùy ở tuyến giáp bị teo bẩm sinh, thùy còn lại sẽ phát triển cực đại tạo thành khối u.

Bệnh nhân chỉ bắt đầu cảm thấy khó chịu khi các nhân giáp này chèn ép cổ gây khó thở, khàn giọng, nghẹn, thay đổi giọng nói… Nhiều trường hợp nhân giáp phát triển quá mức làm rối loạn các chuyển hóa trong cơ thể khiến cho sức khỏe suy yếu, mệt mỏi, tim đập nhanh, ra nhiều mồ hôi, mất ngủ.

Điều trị bệnh nhân giáp không cần phẫu thuật

Thông thường để chữa bệnh nhân giáp, các bác sĩ chuyên khoa thường dựa trên đặc tính khối u là lành hay ác tính, và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh. Hầu hết các u lành tính được điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc. Tuy nhiên một phương pháp mới đang được đánh giá giúp loại bỏ nhân giáp nhẹ nhàng mà không cần động dao kéo. Đây là phương pháp dùng sóng điện cao tần để giảm kích thước khối u nhân giáp.

Người bệnh thực hiện phương pháp này sẽ được bác sĩ chẩn đoán kỹ lượng và chỉ định gây tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ sẽ chọc một mũi kim vào cổ ngay vị trí khối nhân giáp để bắt đầu thực hiện đốt bằng sóng tần số cao dưới màn hình siêu âm. Thông thường thời gian đốt chỉ kéo dài đến 30 phút.

Dùng sóng cao tần được đánh giá là phương pháp ưu việt hơn so với phẫu thuật là vì những yếu tố sau đây:

  • Không gây biến chứng, độ an toàn cao
  • Không để lại sẹo, đảm bảo thẩm mỹ
  • Không cần sử dụng hormon giáp sau khi điều trị
  • Không ảnh hưởng tới chức năng của tuyến giáp
  • Tiết kiệm chi phí, thời gian

Dựa vào những ưu điểm này mà ngày nay càng có nhiều bệnh nhân sử dụng phương pháp chữa nhân giáp bằng đốt sóng cao tần. Người bệnh cần lưu ý đây chỉ là phương pháp sử dụng cho các u bướu lành tính và được sự chỉ định của bác sĩ.

Trong tương lai gần, dùng sóng cao tần sẽ trở thành xu hướng điều trị cho nhiều người bệnh nhân giáp. Hy vọng các bạn có thêm thông tin về phương pháp loại bỏ nhân giáp đơn giản không cần phẫu thuật.