Phương pháp RFA đối với điều trị bướu giáp

Phương pháp sử dụng Sóng cao tần RFA để điều trị ung bướu giáp ngày càng trở nên phổ biến nhờ những ưu điểm về độ an toàn, tính thẩm mỹ và chi phí điều trị. Đây cũng là lí do mà “Thực hành RFA trong điều trị bướu giáp nhân lành tính” được lựa chọn trở thành một trong những chủ đề CME trong khuôn khổ chương trình Hội nghị nội tiết – Đái tháo đường – Rối loạn chuyển hóa Miền Trung và Tây Nguyên mở rộng lần XI do Bệnh viện Đa khoa Gia đình đăng cai tổ chức vào ngày 27 và 28/4 tới đây tại Đà Nẵng.

Tùy vào tính chất và giai đoạn phát triển của bướu giáp người bệnh có thể sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, như điều trị nội khoa bằng thuốc, dùng i ốt phóng xạ, phẫu thuật cắt bỏ… Trước khi có phương pháp điều trị bướu giáp bằng sóng cao tần RFA, bệnh nhâu thường được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ u tuyến giáp. Tuy nhiên phẫu thuật mổ bướu giáp chưa phải là giải pháp tối ưu do vẫn tồn tại nhiều nhược điểm như tính thẩm mỹ của vết mổ, biến chứng sau khi phẫu thuật và hiện tượng bệnh có thể tái phát.

Phương pháp sử dụng sóng cao tần (RFA) là phương pháp điều trị tiên tiến được áp dụng đầu tiên tại các nước châu Âu, với nguyên lý sử dụng dòng điện có tần số cao để đốt bỏ nhân giáp. Hiện nay, phương pháp điều trị này dần trở nên phổ biến tại Việt Nam nhờ nhiều ưu điểm vượt trội.

ĐỘ AN TOÀN CAO

Điều trị bằng sóng cao tần (RFA) có độ an toàn cao hơn phẫu thuật thông thường. Kỹ thuật đốt sóng cao tần an toàn bởi sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 300-500MHz,  nhiệt độ 50- 600C trong 4-6 phút, tác động trực tiếp lên các tế bào ung bướu, tránh làm tổn thương mạch máu lân cận.

Số liệu được cung cấp bởi Tờ AJNR – một tạp chí y khoa của Mỹ – khi thực hiện khảo sát 200 bệnh nhân bị bướu giáp nhân điều trị bằng phẫu thuật và 200 bệnh nhân được điều trị bằng sóng cao tần vào năm 2013

Ngoài ra, việc thay đổi giọng nói sau quá trình điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần thường rất hiếm khi xảy ra (khoảng dưới 1%).

TÍNH THẨM MỸ

Điều trị bướu giáp bằng sóng cao tần là hình thức điều trị không xâm lấn bằng dao kéo. Năng lượng nhiệt từ sóng cao tần loại bỏ nhân giáp không thông qua các vết mổ, không cần gây mê nên hoàn toàn không để lại sẹo, đảm bảo thẩm mỹ tối đa cho người bệnh.

CHI PHÍ HỢP LÝ

Mặc dù chi phí điều trị sử dụng RFA cao hơn so với phương pháp mổ truyền thống, tuy nhiên, với cái nhìn tổng quan hơn, có thể thấy rằng: Sau khi chữa trị bằng RFA, bệnh nhân không phải mất thời gian ở lại bệnh viện mà có thể ra về ngay trong vòng một đến hai giờ. Ngoài ra, sau khi xuất viện, rất ít trường hợp bệnh nhân phải uống bổ sung hormone giáp, hoặc tái phát bệnh, như khi sử dụng biện pháp phẫu thuật thông thường. Do đó, tổng chi phí điều trị không chênh lệch là bao.

Close Up Of A Man Shopping Online Using Laptop With Credit Card

Với những ưu điểm trên, phương pháp điều trị bằng sóng cao tần RFA đang là phương pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân bị bướu giáp. Sóng cao tần RFA đảm bảo vượt trội về mọi phương diện giúp cho người bị bệnh bướu giáp nhanh chóng điều trị dứt điểm mà không cần lo lắng về biến chứng, tính thẩm mỹ cũng như chi phí phát sinh sau phẫu thuật.