5 Sai lầm mà bệnh nhân Đái tháo đường thường gặp

Trong quá trình điều trị đái tháo đường, nhiều bệnh nhân thường mắc phải các sai lầm khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Tham khảo ngay 5 sai lầm nghiêm trọng dưới đây để có được lưu ý giúp chữa bệnh khoa học.

Người bệnh đái tháo đường chỉ lo tăng đường huyết mà lơ là bệnh khác

Những người mắc đái tháo đường thường là người cao tuổi nên bên cạnh căn bệnh tiểu đường còn vô vàn các bệnh lý khác như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch,… Nhưng đa phần người bệnh chỉ quan tâm đến việc kiểm soát đường huyết mà không để ý đến các chỉ số về tim mạch, huyết áp cũng là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Kiêng đường và tinh bột

Người bệnh nghĩ rằng nếu như ăn kiêng các loại đường và không ăn tinh bột sẽ giúp kiểm soát tốt căn bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, ngược lại chính điều này khiến cho bệnh tình càng thêm trầm trọng. Theo bác sĩ chuyên khoa cần có một chế độ ăn cân đối đầy đủ dinh dưỡng và cung cấp các thành phần tinh bột, mỡ, đạm giúp cơ thể hoạt động tốt.

Bệnh nhân đái tháo đường không tái khám sau khi dùng thuốc

Đái tháo đường được nhận định là một căn bệnh mãn tính cần thời gian điều trị lâu dài. Mặc dù vậy, người bệnh thường chỉ đi khám 1 lần và sử dụng đơn thuốc của bác sĩ để điều trị mà không khám lại nữa. Điều này khiến cho lượng đường trong máu dễ tăng trở lại nhưng bệnh nhân lại không nắm được. Cuối cùng đái tháo đường có thể biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Chỉ theo dõi đường huyết lúc đói

Có trường hợp bệnh nhân theo dõi đường huyết mỗi tuần một lần hoặc sáng nào cũng thử đường máu nhưng vẫn bị biến chứng. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, việc thử đường máu mỗi tuần hay chỉ thử lúc đói không thể kiểm soát được tình trạng bệnh. Đường huyết có thể tăng giảm đột ngột nhất là sau khi ăn. Do đó, người bệnh bắt buộc phải thử đường huyết lúc trước khi ăn và sau khi ăn không phải một lần trong tuần mà cần thường xuyên nhiều ngày trong tuần. Cho đến khi, lượng đường máu ổn định rồi thì cần giảm dần lượt thử đi.

Đái tháo đường không được tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc

Thói quen sử dụng lại đơn thuốc hoặc tự ý mua thuốc của bệnh nhân đái tháo đường là rất sai lầm. Khi sử dụng các loại thuốc không rõ ràng, người bệnh có thể gặp phải tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết quá mức và còn ảnh hưởng tới chức năng gan thận gây ra các biến chứng bệnh thận rất nguy hiểm. Bệnh nhân cần phải uống đúng thuốc, đủ thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Đây là các thông tin về sai lầm của bệnh nhân đái tháo đường. Hy vọng các bạn có thể nắm được và hạn chế tuyệt đối giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.