6 Biểu hiện dễ nhận biết của bệnh Đái tháo đường

Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh phổ biến ở nước ta với tỷ lệ người mắc tăng đến 211% trong vòng 10 năm. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được các dấu hiệu của bệnh để có kế hoạch chăm sóc và điều trị.

Nhiều người mắc bệnh đái tháo đường trong vài tháng, thậm chí vài năm mà vẫn không phát hiện ra. Điều này dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng khác trong cơ thể. 6 dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn dễ nhận thấy mình có mắc bệnh đái tháo đường hay không.

1. Đi tiểu nhiều lần nguy cơ mắc đái tháo đường

Người bình thường chỉ đi tiểu không quá 6 lần trong ngày. Nhưng nếu số lần đi tiểu của bạn đang vượt quá 7 lần thì rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đái tháo đường. Khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, thận phải làm việc cật lực hơn để loại bỏ đường dư thừa ra khỏi cơ thể.

2. Liên tục khát nước

Chính vì thận hoạt động mạnh, người bệnh đi tiểu nhiều lần khiến cho các tế bào trong cơ thể bị thiếu nước. Các tế bào này sẽ kích thích não gây cảm giác khát liên tục.

3. Đói và mệt mỏi

Bệnh đái tháo đường gây ra sự thiếu hụt insulin, cơ thể không hấp thụ được lượng đường cần thiết khiến cho nhu cầu dung nạp thức ăn tăng cao gây cảm giác đói và thường xuyên mệt mỏi.

4. Sút cân bất thường do đái tháo đường

Cơ thể là một cỗ máy cần có nhiên liệu để hoạt động, chính là đường (glucose). Lượng đường thất thoát do bị đào thải qua đường nước tiểu khiến cho cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn. Lúc này, năng lượng từ mỡ và cơ được sử dụng để vận hành cỗ máy cơ thể gây sụt cân. Khi có dấu hiệu giảm cân bất thường người bệnh nên tới cơ sở y tế để được kiểm tra tổng quát và chẩn đoán bệnh sớm nhất.

5. Dễ bị nhiễm nấm, nhiễm trùng

Bệnh đái tháo đường khiến cho lượng đường trong máu và hệ thống miễn dịch bị ức chế khiến cho sức đề kháng của cơ thể kém đi. Người bệnh sẽ dễ dàng mắc bệnh và nhiễm nấm, nhiễm trùng hơn bao giờ. Đây chính là lí do khiến bệnh nhân thường bị ngứa ngáy khắp người, vết thương khó lành.

6. Thị lực bị yếu

Khi lượng đường trong máu tăng cao làm phá hủy mao mạch tại đáy mắt, người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng xuất huyết, phù nề ở hoàng điểm. Tình trạng này gây giảm thị lực đáng kể cho dù trước đó không hề mắc bệnh về mắt.

Nếu gặp phải một trong các triệu chứng trên đây thì rất có thể bạn đã mắc bệnh đái tháo đường. Hãy thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để sớm phát hiện bệnh và có cách điều trị phù hợp. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.