Cập nhật kĩ thuật mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp

Ứng dụng PRP trong điều trị cơ xương khớp

Ngày 8.11.2018 vừa qua, hơn 100 bác sĩ, kĩ thuật viên, điều dưỡng tại Bệnh viện ĐK Gia Đình đã tham gia chương trình cập nhật kiến thức và kĩ năng thực hành điều trị các bệnh lý cơ xương khớp bằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP – Platelet Rich Plasma). Chương trình được thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS.BS. Lê Văn Tư – người đã có kinh nghiệm lâm sàng thành công trên 2500 ca từ năm 2009 đến nay.

Chương trình được chia làm 2 phần: Hướng dẫn thực hành (buổi sáng) và Lý thuyết (buổi chiều).

Ở phần thực hành, BS. Tư đã trực tiếp hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” từ việc lấy máu, li tâm, cách xác định vị trí và tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cho từng bệnh nhân.

Các câu hỏi, thắc mắc liên quan đến việc ứng dụng liệu pháp này cho nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau đã được giải đáp kĩ lưỡng.

Theo bác sĩ Tư, “liệu pháp PRP cung cấp một giải pháp đầy hứa hẹn, thúc đẩy quá trình lành mô tự nhiên mà bệnh nhân không phải chịu những biến chứng quan trọng nào”.

Nguy cơ mắc bệnh lý cơ xương khớp ngày càng cao

Thoái hóa khớp hiện là một vấn đề được quan tâm sâu sắc của ngành y hiện nay do tính phổ biến và hậu quả của bệnh đối với bệnh nhân, xã hội và nền kinh tế. Riêng tại Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ của Tổ chức Y tế thế giới công bố vào năm 2017, khoảng 23.3% dân số nước ta trên 40% mắc các bệnh liên quan đến cơ xương khớp.

Tuy không quá nguy hiểm nhưng cơn đau do thoái hóa khớp gối gây ra sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu tình trạng bệnh trầm trọng nhưng không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh có nguy cơ tàn tật.

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP – Platelet Rich Plasma) tự thân đã mở ra một hướng mới để điều trị thoái khớp: điều trị bảo tồn. Trên thế giới có nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ tiêm PRP tự thân vào khớp gối thoái hóa – với đích tác động là cải thiện, tăng sinh tế bào sụn khớp, giảm đau, cải thiện chức năng khớp gối, trong khi hầu như không có biến chứng đáng kể.

Ưu việt của phương pháp PRP
  • An toàn tuyệt đối, không biến chứng
  • Tương thích sinh học 100%
  • Tránh những phẫu thuật chưa cần thiết
  • Chi phí thấp
  • Đơn giản, dễ thực hiện
  • Không cần bệnh nhân phải chuẩn bị trước
  • Đã được FDA chuẩn y

Vì những ưu việt này, trong thời gian tới, Bệnh viện ĐK Gia Đình sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng PRP trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp.