Rối loạn trầm cảm

1. Rối loạn trầm cảm?

Rối loạn trầm cảm đặc trưng bởi khí sắc trầm, mất mọi quan tâm thích thú, mệt mỏi và giảm hoạt động kèm theo một số triệu chứng phổ biến về rối loạn hành vi, sự tập trung chú ý, tình dục, giấc ngủ và ăn uống. Các triệu chứng này kéo dài ít nhất 2 tuần.

Cơ chế sinh bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau: Di truyền, rối loạn dẫn truyền thần kinh, rối loạn nội tiết, các yếu tố sang chấn về tâm lý, nhận thức của người bệnh…

Rối loạn trầm cảm là một bệnh phổ biến, chiếm tỷ lệ cao tại cộng đồng trong đó rối loạn trầm cảm nặng chiếm khoảng 20% các trường hợp rối loạn trầm cảm. Tần suất nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong suốt cuộc đời là 15 – 25%. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào và thường phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Rối loạn trầm cảm có tỷ lệ cao ở những người ly thân, ly dị, áp lực công việc, áp lực học tập.

2. Các triệu chứng của rối loạn trầm cảm

Rối loạn trầm cảm gồm 3 triệu chứng chủ yếu:

# Cảm xúc: Người bệnh cảm thấy chán nản, buồn rầu vô hạn. Sự buồn rầu thường kèm theo uể oải, cảm giác khó chịu, bất an. Người bệnh nhìn sự vật cả quá khứ, hiện tại và tương lai ảm đạm.

# Tư duy: Quá trình liên tưởng chậm chạp, khó diễn đạt ý nghĩ bằng lời nói; tự ti, tự cho mình có nhiều tội lỗi vì thế người bệnh thường có ý tưởng, hành vi tự sát.

# Hoạt động: Người bệnh thường ngồi im, hoạt động chậm chạp. Cơn buồn sâu sắc, la hét, khóc lóc và có những hành vi tự sát.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như: Trí nhớ giảm, hoang tưởng, ảo giác, chán ăn, rối loạn bài tiết mồ hôi, rối loạn kinh nguyệt…

3. Điều trị rối loạn trầm cảm:

Rối loạn trầm cảm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cả gia đình và xã hội. Vì vậy việc phát hiện bệnh và điều trị sớm cho người bệnh là hết sức cần thiết và quan trọng. Người nhà cần đưa người bệnh đến bệnh viện sớm để được bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn và điều trị. Việc điều trị sớm sẽ giúp cho người bệnh mau hồi phục sức khỏe và ổn định hạnh phúc gia đình.

BS.CKI. Nguyễn Công Phượng

Chuyên khoa Nội – Tâm thần kinh

Trung tâm Nội tiết – Đái tháo đường FAMILY