Tạm biệt bướu giáp nhân không phẫu thuật

Chữa bướu giáp nhân – Không chỉ có phẫu thuật!

Chị Võ Thị C (52 tuổi, hiện đang là giáo viên tại Tam Thành, Quảng Nam), sau nhiều năm làm nghề giáo, chị thường xuyên gặp phải triệu chứng khó nuốt và có cảm giác nghẹn ở cổ. Tuy nhiên, chị cũng chỉ nghĩ đơn giản  là mình có dấu hiệu viêm dây thanh quản do “nói nhiều” hoặc viêm họng nhẹ chứ chưa bao giờ nghi ngờ mình mắc các bệnh lý liên quan đến bướu giáp. Mãi đến cuối năm 2018, nhờ chị bạn đồng nghiệp nhắc nhở, chị mới để ý phát hiện một cục lồi lên bất thường ở cổ và bắt đầu đi khám.

Địa chỉ đầu tiên chị tìm đến là một bệnh viện uy tín tại Huế. Ở đây, chị được bác sĩ chẩn đoán bướu giáp ở thuỳ trái và chỉ định phẫu thuật. “Vì tôi đã từng mổ ruột thừa nên khá ám ảnh với phòng phẫu thuật. Hơn nữa, việc để lại một vết sẹo dài ngay ở cổ ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ và công việc hàng ngày, nhất là đối với người thường xuyên tiếp xúc với con trẻ như tôi.”, chị C chia sẻ.

Đó cũng là lí do chị tìm đến Trung tâm Nội tiết – Đái tháo đường FAMILY (Bệnh viện ĐK Gia Đình Đà Nẵng) để tìm ra cách thức điều trị khác cho mình.

Vừa nói chuyện với bác sĩ, vừa đốt bướu giáp nhân

Tại đây, chị được bác sĩ siêu âm tuyến giáp, làm xét nghiệm cơ bản và chọc hút tế bào kim nhỏ (FNA) để xác định loại bướu giáp. Kết quả cho thấy kích thước khối bướu giáp thuỳ trái khoảng 34,2 x 18,3 x 44,6 mm và lành tính; vì thế, bác sĩ tư vấn chị C. sử dụng phương pháp Đốt bướu giáp nhân lành tính bằng sóng cao tần (RFA).

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 200-1200MHz,  nhiệt độ 50- 80C trong khoảng 10-30 phút, tác động trực tiếp lên khối u. Kĩ thuật này được kiểm soát hoàn toàn dưới hướng dẫn siêu âm nên hạn chế tối đa việc làm tổn thương mạch máu, thần kinh lân cận.

Ngoài ra, bệnh nhân chỉ cần gây tê vùng cổ nên hoàn toàn tỉnh táo và có thể trao đổi với bác sĩ trong quá trình can thiệp.

Tính tới thời điểm hiện tại, sau 1 tháng, thể tích khối bướu của chị C. đã giảm khoảng 40-50%. Theo phác đồ điều trị, sau 1 năm, kích thước khối u sẽ giảm khoảng 90-95% và hết các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Ưu việt của phương pháp sử dụng RFA

Theo Ths.BS. Nguyễn Văn Bằng (Trung tâm Nội tiết – Đái tháo đường FAMILY), “Đốt sóng cao tần u tuyến giáp là phương pháp xâm lấn tối thiểu không để lại bất kỳ vết sẹo vùng cổ (đảm bảo tính thẩm mỹ).  Thời gian phục hồi nhanh, có thể ra về trong ngày do không phải gây mê, không gây suy chức năng tuyến giáp. Đặc biệt, chi phí tương đương hoặc thấp hơn phẫu thuật.”

Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần kiểm tra định kỳ: Sau 1, 3, 6 và 12 tháng mà không cần dùng thêm bất kì loại thuốc điều trị nào khác.

Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Vy Hậu, Giám đốc Trung tâm Nội tiết – Đái tháo đường FAMILY, triển khai kỹ thuật RFA sẽ giúp nâng cao chất lượng điều trị bệnh lý tuyến giáp cho nhân dân miền Trung – Tây Nguyên, giúp bắt kịp với hai đầu đất nước.

Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) hiện cũng được áp dụng trong nhiều trường hợp như u gan, phổi thận, thận…

Với việc đưa vào áp dụng thường quy phương pháp điều trị bệnh bướu giáp nhân hiện đại nhất hiện nay – Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) đã và đang đem lại nhiều ưu việt cho người bệnh.

Để được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp này, vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM NỘI TIẾT – ĐÁI THÁO ĐƯỜNG FAMILY

Tầng 4, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình

73 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng

Hotline: 094 422 51 15

https://trungtamnoitiet.familyhospital.vn