Viêm giáp hashimoto có nguy hiểm ?

1. Viêm tuyến giáp Hashimoto là gì?

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một bệnh tự miễn, do rối loạn hệ miễn dịch gây ra. Khi mắc Hashimoto, cơ thể sẽ tự sinh ra kháng thể (TPO anti) chống lại tuyến giáp, tấn công và phá huỷ các nang giáp dẫn đến suy giáp sau đó.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh Viêm Giáp Hashimoto

Triệu chứng của bệnh viêm giáp Hashimoto thường diễn ra âm thầm, trong một thời gian dài, người bệnh thường không phát hiện ra cho đến khi bệnh có chuyển biến nặng hơn, bắt đầu chuyển sang giai đoạn suy giáp. Dấu hiệu thường gặp là tuyến giáp to (còn gọi là bướu cổ) làm cho hoạt động nuốt khó khăn. Ngoài ra, các triệu chứng khác của sự giảm hoạt động tuyến giáp có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi ở cường độ mạnh, sợ lạnh, táo bón nặng.
  • Da khô, tái nhợt, mặt phù tròn, khàn giọng.
  • Tăng cân không rõ lý do mặc dù chán ăn.
  • Đối với nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, thường là rong kinh.
  • Trí nhớ giảm sút, hoạt động chậm chạp lại.
  • Trầm cảm buồn nôn.

3. Viêm tuyến giáp Hashimoto gây ra những biến chứng nào?

a. Bướu cổ

– Bướu cổ lớn ảnh hưởng rất nhiều đến ngoại hình và có thể cản trở việc nuốt hoặc thở.

b. Vấn đề tim mạch

– Bệnh Hashimoto cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, chủ yếu là do những người có tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) thường có nồng độ cholesterol xấu – LDL cao, nếu không được điều trị, người bệnh có nguy cơ cao bị suy tim.

c. Vấn đề sức khỏe tâm thần

  Trầm cảm có thể xảy ra sớm trong bệnh Hashimoto và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Bệnh Hashimoto cũng làm giảm ham muốn tình dục và có thể dẫn đến chậm hoạt động tâm thần.

d. Bệnh phù niêm (Myxedema)

  Đây là tình trạng hiếm gặp, không đe dọa đến tính mạng, thường xảy ra ở những người bị suy giáp lâu ngày do bệnh Hashimoto không được điều trị.

e. Dị tật bẩm sinh

  Trẻ có mẹ bị bệnh Hashimoto tiềm ẩn nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn so với trẻ sinh ra từ những bà mẹ khỏe mạnh, những đứa trẻ này dễ bị các vấn đề về trí tuệ và phát triển . Do đó, nếu bạn dự định có thai hoặc đang mang thai, hãy chắn chắn kiểm tra tình trạng sức khỏe tuyến giáp.

Tài liệu tham khảo:

  1. Nguyễn Quang Bảy (2009), Viêm tuyến giáp Hashimoto – Bệnh nguy hiểm, http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/y-hoc-thuong-thuc-menuleft-32/555-viem-tuyen-giap-hashimoto-benh-nguy-hiem-555.html
  2. Hashimoto’s thyroiditis. American Thyroid Association. http://www.thyroid.org/hashimotos-thyroiditis/. Accessed Oct. 12, 2016.
  3. Melmed S, et al. Hypothyroid and thyroiditis. In: Williams Textbook of Endocrinology. 12th ed. Philadelphia, Pa.: Saunders Elsevier; 2011. https://www.clinicalkey.com. Accessed Oct. 4, 2016.