Theo thống kê của WHO, người Việt Nam đang ăn lượng muối gấp đôi khuyến cáo cho phép, điều này làm tăng các loại bệnh tật, nhất là huyết áp và tim mạch
WHO khuyến cáo người dân dùng 5gr muối ăn/người/ngày sẽ tốt hơn cho sức khỏe, vậy 5gr muối ăn tương đương 1 thìa cà phê muối/người/ngày. Tuy nhiên người Việt có truyền thống dùng nước mắm, xì dầu để chấm, thậm chí dùng để nêm nếm và tẩm ướp thực phẩm. 5gr muối (1 thìa cà phê) tương đương 35 gr xì dầu (7 thìa cà phê); tương đương 8gr bột canh (hơn 1,5 thìa cà phê), 11 gr hạt nêm (hơn 2 thìa cà phê hạt nêm) và 26gr nước mắm (tương đương hơn 5 thìa canh nước mắm).
Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo, đơn thuần việc giảm lượng muối còn 2,3 gam muối/người (một muỗng cà phê muối) sẽ giúp giảm 2-8 mmHg huyết áp.
Natri có trong muối là chất cần thiết trong hoạt động sống của cơ thể, tuy nhiên việc nạp lượng muối quá nhiều vào cơ thể lại gây hại, hãy thay đổi thói quen nấu nướng để có một trái tim khỏe mạnh.
Dưới đây là gợi ý các mẹo giảm muối đơn giản mà hiệu quả:
- Tăng cường ăn các thực phẩm tươi
- Thường xuyên ăn các món luộc
- Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối như mì ăn liền, giò chả, rau củ quả, muối, bim bim…
- Giảm các món kho, rim, rang, dưa cà muối
- Đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua
- Không nên rưới nước mắm, nước sốt kho cá thịt vào cơm khi ăn
- Không nên cố uống hết bát nước canh, nước của các món bún, phở, miến, đặc biệt khi ăn ở hàng quán
- Khi nấu nướng, nếu phối hợp được các gia vị như tiêu, ớt, chanh… món ăn sẽ ngon hơn mà không cần phải dùng nhiều muối.