Chế độ ăn sau phẫu thuật cho người bệnh nhân giáp mau hồi phục

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tuyến giáp giúp bệnh nhân mau hồi phục luôn là chủ đề nhiều người quan tâm. Mặc dù, căn bệnh nhân giáp không quá phức tạp nhưng khi đã được chỉ định phẫu thuật thì cần vô cùng cẩn trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng hồi phục sức khỏe.

Chế độ ăn sau phẫu thuật nhân giáp

Các bệnh nhân u bướu nhân giáp khi được bác sĩ chỉ định phẫu thuật sẽ phải nhịn ăn để tiến hành mổ. Sau khi thuốc mê hết tác dụng, người bệnh sẽ thường cảm thấy rất đói. Nhưng lúc này chế độ ăn của người bệnh sẽ là các thức ăn lỏng như nước cốt gà, nước canh xương, nước ép hoa quả,… Sau vài ngày, bệnh nhân sẽ được ăn những món nhẹ dễ nuốt trước khi được trở lại ăn uống bình thường.

Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tham khảo một số thực phẩm sau để để cải thiện sau phẫu thuật nhân giáp:

  • Thực phẩm giúp dịu cơn đau họng

Sau quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ đặt một ống trong khí quản để giữ đường dẫn khí mở ra. Lúc này bệnh nhân sẽ thường bị nhức nhẹ ở cổ họng gây khó chịu, khó nuốt. Các loại thực phẩm mềm như: Súp, sữa chua, sinh tố, khoai tây nghiền, bột yến mạch, rau được nấu mềm, trứng luộc chín,… sẽ giúp cho bạn dễ nuốt hơn.

  • Thực phẩm giàu vitamin C

Sau phẫu thuật cắt bỏ nhân giáp, người bệnh cần bổ sung dưỡng chất cần thiết để phục hồi vết thương. Vitamin C có trong nước ép cà chua, cam, dâu tây, việt quất, rau chân vịt, bông cải xanh,… là những thực phẩm nên được sử dụng.

  • Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là khoáng chất vi lượng được tìm thấy trong hầu hết các tế bào. Kẽm không chỉ đóng vai trò làm lành vết thương mà còn giúp cho hoạt động của hệ miễn dịch diễn ra tốt nhất. Chính vì vậy, người bệnh nên bổ sung kẽm qua các thức ăn như: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu,…

  • Thực phẩm giàu canxi, vitamin D

Một số trường hợp cần cung cấp thêm các chất này vào trong khẩu phần ăn uống mỗi ngày khi tuyến cận giáp bị ảnh hưởng và mất khả năng điều chỉnh lượng canxi. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần thiết.

Bao lâu sau phẫu thuật thì có thể ăn uống bình thường?

Tùy vào cơ địa mỗi người mà có tốc độ hồi phục sau phẫu thuật nhân giáp là không giống nhau. Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể ăn ngay sau quá trình phẫu thuật nhưng cũng có trường hợp gặp rất nhiều khó khăn. Để đảm bảo hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm, bác sĩ khuyên tất cả bệnh nhân nên ăn trong khoảng 72 giờ sau phẫu thuật tuyến giáp.

Trên đây là những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa để bệnh nhân sau phẫu thuật u bướu nhân giáp có thể nhanh chóng hồi phục. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc người bệnh tốt nhất.