Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần (RFA)

CHUẨN BỊ TRƯỚC CAN THIỆP

Đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp điều trị các khối u lành tính đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng.

U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô hoặc nhiều tế bào bất thường tập trung trong tuyến giáp. Khối u này sẽ làm thay đổi cấu trúc, chức năng của tuyến giáp.

U tuyến giáp có thể là các khối lành tính hoặc ác tính. Tỷ lệ ung thư giáp chiếm khoảng 5%, thay đổi theo một số yếu tố. Thông thường các khối u ác tính này điều trị bằng phẩu thuật & xạ trị.

Kỹ thuật đốt sóng cao tần đạt hiệu quả cao trong điều trị u giáp lành tính. Vì vậy, đã mở ra nhiều cơ hội mới cho bệnh nhân khi tiếp cận kỹ thuật mới này.

Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện đốt sóng cao tần?

Siêu âm tuyến giáp:

Bác sĩ dùng đầu dò siêu âm phẳng tần số từ 8-12HZ đặt lên vùng cổ tại vị trí của khối u.

Qua hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ đánh giá được đặc điểm, số lượng, vị trí, kích thước, tính chất độ cứng, tăng sinh mạch máu, vôi hóa… của khối u.

Chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ/Sinh thiết lõi dưới hướng dẫn của siêu âm.

Với kỹ thuật chọc hút tế bào kim nhỏ, bác sĩ sẽ dùng 1 cây kim nhỏ xuyên qua da vùng cổ tiếp cận tới khối u để lấy tế bào làm xét nghiệm giải phẩu bệnh. Đây là kỹ thuật đơn giản nhưng rất có giá trị, xác định u tại tuyến giáp lành tính hay ác tính có độ nhạy 74%, độ đặc hiệu 100%. Từ kết quả này, bác sĩ sẽ tư vấn dùng phương pháp điều trị nào cho bệnh nhân.

Sinh thiết lõi dưới siêu âm giúp lấy lượng mẫu bệnh phẩm nhiều hơn, giúp chẩn đoán chính xác hơn. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ đặc biệt, lấy mẫu bệnh phẩm 10mm. Sinh thiết lõi có độ nhạy 91%, độ đặc hiệu 99%

Xét nghiệm sinh hóa máu:

Xét nghiệm nồng độ các hormon tuyến giáp như : FT4, TSH.

Nếu nồng độ hormon tăng hoặc giảm hơn so với giá trị bình thường, sẽ được bác sĩ đánh giá, chỉ định thêm các xét nghiệm để phát hiện các bệnh lý về tuyến giáp có cường giáp hoặc suy giáp.

Ngoài những xét nghiệm cơ bản về tuyến giáp như trên để thực hiện thủ thuật được an toàn nhất bác sỹ sẽ chỉ định xét nghiệm thời gian đông – chảy máu, và đo điện tim.

Đối với bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, đang dùng thuốc chống đông kèm theo sẽ được bác sỹ chuyên khoa thăm khám kỹ lưỡng trước khi thực hiện thủ thuật.

Tất cả những cận lâm sàng trên được thực hiện trong ngày & mang lại giá trị chẩn đoán cao trong điều trị u tuyến giáp lành tính bằng phương pháp đốt sóng cao tần.

Một kỹ thuật mới không mổ, không gây mê, không để lại sẹo, ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả & về ngay trong ngày.

Điều dưỡng Trần Thị Tâm

Trung tâm Nội tiết – Đái tháo đường Family