Hiểu đúng về bệnh Đái tháo đường và cách phòng tránh

Đái tháo đường (tiểu đường) đang là căn bệnh phổ biến hiện nay và ngày càng có nguy cơ trẻ hóa. Cần nắm vững các kiến thức về bệnh để sớm có biện pháp ngăn chặn kịp thời bảo vệ sức khỏe bạn và người thân.

Bệnh đái tháo đường là gì?

Theo các chuyên gia đầu ngành, đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mãn tính xảy ra do lượng đường trong máu của người bệnh luôn cao hơn mức bình thường, đồng thời cơ thể lại thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin dẫn đến các rối loạn chuyển hóa đường huyết trong máu đến các tế bào.

Cơ thể người bệnh thường không thể chuyển hóa lượng đường và tinh bột từ thực phẩm sang năng lượng để cung cấp cho hoạt động hàng ngày. Điều này gây tích tụ lượng đường trong máu cao và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mặt, thận, tim mạch, dây thần kinh,… rất nguy hiểm.

Đái tháo đường thường được chia ra làm hai dạng bệnh: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2. Các đối tượng mắc bệnh là tuy khác nhau nhưng hầu hết triệu chứng, biến chứng của bệnh đều giống nhau.

  • Tiểu đường tuýp 1: Tuyến tụy không sản xuất insulin gây tình trạng thiếu hụt. Đây là dạng bệnh hiếm gặp hơn so với tiểu đường tuýp 2, những người dưới 30 tuổi và trẻ em thường là đối tượng dễ mắc phải chiếm khoảng 10% bệnh nhân đái tháo đường.
  • Tiểu đường tuýp 2:  Người đái tháo đường tuýp 2 bị đề kháng với insulin. Cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng nó lại không thể chuyển hóa được đường glucose trong máu. Đây là dạng bệnh chiếm đại đa số với 905 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới.

Cách phòng ngừa bệnh đái tháo đường hiệu quả

Ông bà chúng ta vẫn thường có quan niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, khi đã nắm được những thông tin cơ bản về căn bệnh tiểu đường. Điều bạn cần làm là thực hiện đầy đủ các lưu ý dưới đây để giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường cho bạn và gia đình.

  • Uống đủ nước
  • Ăn nhiều trái cây tươi
  • Tập luyện thể dục thể thao
  • Ngủ đủ giấc
  • Theo dõi cân nặng
  • Hạn chế đồ ăn vặt, tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá
  • Duy trì cảm xúc thoải mái, tránh căng thẳng stress

Trên đây là những thông tin về bệnh đái tháo đường và các phương pháp giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Để biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình, bạn cần thường xuyên tới các cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ thăm khám sớm phát hiện bệnh. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.