PARKINSON – Những thay đổi nào về vận động mà chúng ta có thể nhìn thấy?

Hệ thần kinh cho phép bạn hiểu, phản hồi và cảm nhận về thế giới xung quanh bạn. Nó điều hành tất cả các hệ cơ quan quan trọng trong cơ thể để giúp bạn thở, tiêu hóa, di chuyển, đi lại, học tập, nhìn, nghe và nhiều hơn thế nữa.

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh lí phổ biến của hệ thần kinh. Nó được xác định chủ yếu bằng việc mất đi khả năng vận động bình thường. Những thay đổi này có thể xuất hiện một cách từ từ. Theo thời gian, chúng dần trở nên trầm trọng hơn.

Có 4 kiểu thay đổi chính trong vận động của cơ thể mà chúng ta có thể thấy ở bệnh nhân mắc bệnh Parkinson:

1. Vận động chậm chạp ( Cử động chậm – Bradykinesia )

Những chuyển động ở tay, chân và mặt của bạn trở nên chậm và nhỏ hơn trước. Bạn hoặc người thân của bạn có thể nhận thấy rằng giọng nói của bạn nhỏ và trầm hơn trước. Khuôn mặt của bạn có thể trở nên ít biểu cảm hơn ( hay còn gọi dấu “đeo mặt nạ” ). Việc viết chữ bằng tay của bạn có thể chậm hơn và chữ trở nên nhỏ hơn. Các hoạt động thường ngày như mặc quần áo hay tắm rửa có thể mất nhiều thời gian hơn trước đây.

2. Run ( tremor)

Bạn có thể nhận thấy tay, chân hoặc hàm của mình đang run. Điều này thường xảy ra khi tay hoặc chân đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Ví dụ, tay của bạn có thể run khi đang được đặt trong lòng bạn hoặc khi đi bộ. Run được nhận thấy nhiều hơn khi bạn đang stress hoặc mệt mỏi. Không phải tất cả người mắc bệnh Parkinson đều bị run.

3. Cứng cơ ( tăng trương lực cơ – rigidity)

Bạn có thể không nhận biết được dấu hiệu này, nhưng bác sĩ sẽ nhận ra triệu chứng này khi thăm khám. Thỉnh thoảng cứng cơ có thể gây ra tình trạng đau cơ.

4. Đi lại và khó khăn trong giữ thăng bằng

Việc đi bộ của bạn có thể chậm lại. Bạn có thể bắt đầu bằng thực hiện những bước đi nhỏ hoặc kéo lê chân ( dáng đi lê bước ). Bạn có thể cảm thấy bị loạng choạng. Sau một vài năm mắc bệnh Parkinson, người bệnh có thể có giai đoạn mà chân họ bị mắc lại ở một chỗ trong chốc lát, họ có thể mất thăng bằng và ngã.

Cùng với những thay đổi trong vận động, bạn còn có thể nhận thấy những thay đổi khác ( những thay đổi không liên quan đến vận động ). Chúng có thể bao gồm khó ngủ, mất cảm giác về mùi ( mất khướu giác), tiểu khó, táo bón, thay đổi tâm trạng, các vấn đề về nuốt, đau, cảm giác mệt mỏi, và các vấn đề về trí nhớ. Nhiều thay đổi trong số các triệu chứng này có thể đã xuất hiện trước khi bạn nhận thấy những thay đổi về vận động của mình.

Mặc dù chưa có phương pháp điều trị bệnh hoàn toàn, nhưng những thay đổi và vấn đề sức khỏe đi kèm với bệnh hiện đã có thể điều trị được. Việc điều trị có thể dễ dàng và giúp kiểm soát nhiều vấn đề sức khỏe.